Hôm nay:
Tất cả:

Đổi thay ở Thành Lâm

Ngày 28/06/2019 08:18:40

Thành Lâm là xã vùng sâu, vùng xa của huyện, tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo còn cao. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Thành Lâm đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

DSC_0017.JPG
Bản Đôn thơ mộng với những ngôi nhà sàn truyền thống, những thửa ruộng bậc thang.
Thành Lâm có trên 90% đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí chưa đồng đều, địa hình đồi núi phức tạp, giao thông đi lại khó khăn. Việc tiếp cận nguồn vốn vay phát triển sản xuất và ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật của bà con còn nhiều hạn chế. Đây là nỗi trăn trở đặt ra cho cấp ủy, chính quyền xã trong phát triển KT-XH ở địa phương. Trước những khó khăn, thách thức đó, Đảng bộ xã Thành Lâm đã đề ra những giải pháp đồng bộ và xây dựng phương án sản xuất cụ thể đối với những vùng có lợi thế về đất đai, khí hậu; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện của gia đình; đối với vùng đồi đất cao tập trung phát triển chăn nuôi dê, trâu, bò gắn với trồng cỏ, trồng rừng...Cùng với đó, xã Thành Lâm chỉ đạo các ngành, đoàn thể tạo điều kiện giúp người dân, đặc biệt là hộ nghèo và cận nghèo tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng NN&PTNT, ngân hàng CSXH huyện; đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ đó, năng suất, sản lượng trong sản xuất nông, lâm nghiệp tăng. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 19 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 15,5%.
DSC_0075.JPG
Một số hộ dân phát triển mô hình gia trại chăn nuôi đem lại thu nhập cao
Cùng với đẩy mạnh phát triển nông, lâm nghiệp, xã Thành Lâm còn phát huy tiềm năng, lợi thế là địa bàn có nhiều thôn, bản nằm trong vùng đệm của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, xã Thành Lâm thu hút, kêu gọi và khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển du lịch vào địa bàn, nhất là loại hình du lịch sinh thái cộng đồng, từng bước tạo sinh kế bền vững, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho người dân. Hiện nay, xã Thành Lâm có 29 hộ đăng ký dịch vụ nghỉ lưu trú, nghỉ dưỡng; trong năm 2018, xã Thành Lâm đã đón trên 21 nghìn lượt khách du lịch trong nước và nước ngoài đến tham quan, nghỉ dưỡng, tăng 98% so với năm 2017. Ngoài ra, nhiều công trình hạ tầng du lịch được quan tâm đầu tư, nâng cấp, các cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng phát triển về số lượng và chất lượng dịch vụ.
DSC_0054.JPG
Phát triển loại hình du lịch Homestay ở bản Đôn
Với sự quan tâm của Nhà nước, sự chỉ đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền xã; sự vào cuộc tích cực của các tổ chức chính trị xã hội và nỗ lực, cố gắng của nhân dân trong xã. Đến nay, diện mạo xã Thành Lâm đã có nhiều đổi thay, khởi sắc; những con đường đất lầy lội khi mưa nay được thay thế bằng đường bê tông; nhà văn hóa thôn, bản, trường học, trung tâm văn hóa xã được xây dựng kiên cố, khang trang; đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên; bà con trong xã đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm. Cán bộ và nhân dân trong xã đoàn kết, phấn đấu vươn lên xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Đổi thay ở Thành Lâm

Đăng lúc: 28/06/2019 08:18:40 (GMT+7)

DSC_0017.JPG
DSC_0075.JPG